Đôi mắt được xem là viên ngọc quý trên gương mặt, là điểm nhấn thể hiện sự ấn tượng mỗi khi người khác nhìn vào. Chính vì thế mà sở hữu đôi mắt đẹp, cuốn hút là khát khao của nhiều tín đồ làm đẹp để tạo nên sức hút và nâng tầm nhan sắc. Để biến ước mơ sở hữu một đôi mắt hai mí, đẹp cuốn hút thì nhiều chị em đã tìm đến phương pháp thẩm mỹ cắt mí mắt. Thế nhưng, sau khi cắt mí không nên ăn gì để không ảnh hưởng đến mắt thì lại là vấn đề mà nhiều chị em đang đi tìm câu trả lời. Hãy cùng Viện Thẩm mỹ Dr.Hải Lê tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!
Tầm quan trọng của chế độ chăm sóc sau khi cắt mí
Theo các Bác sĩ tại Viện Thẩm mỹ Y Khoa Dr.Hải Lê, cắt mí tuy chỉ là tiểu phẫu đơn giản nhưng để đạt kết quả tối ưu cần có chế độ chăm sóc hậu phẫu phù hợp và chế độ kiêng khem phù hợp.
Sau khi phẫu thuật cắt mí thành công, nhiều khách hàng thường chủ quan đến chế độ chăm sóc và kiêng khem, điều này dẫn đến việc vết thương lâu lành và thậm chí là xảy ra biến chứng không mong như: mưng mủ, mắt sụp mí, mí mắt không đều,… Ngược lại, một chế độ chăm sóc sau cắt chỉ mí mắt hợp lý sẽ mang tới hiệu quả tối ưu, mí nhanh hồi phục và đẹp tự nhiên.
Sau khi cắt mí không nên ăn gì và chăm sóc như thế nào là hai vấn đề mà chị em cần phải hết sức chú ý. Bởi đây là thời điểm mí mắt hồi phục và để đạt được kết quả tốt nhất như mong muốn, chị em cần phải chăm sóc đúng cách và kiêng khem cẩn thận trong thời gian này.
Cắt mí không nên ăn gì?
- Trước khi cắt mí không nên ăn gì?
– Trước khi cắt mí 5 ngày: không nên dùng chất kích thích như thuốc lá, cafe… và thức uống có cồn như rượu bia…
– Trước khi cắt mí 1 tuần: Không dùng Aspirin, vitamin E và thảo dược
- Sau khi cắt mí không nên ăn gì?
Đối với mỗi ca phẫu thuật cắt mí thì việc lựa chọn cơ sở thẩm mỹ đạt chuẩn, bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm và công nghệ phương pháp hiện đại, phù hợp với mỗi khách hàng là điều quan trọng quyết định ca phẫu thuật có thành công hay không. Thế nhưng, nhiều người lại bỏ quên mất rằng chế độ chăm sóc và kiêng khem sau phẫu thuật cũng là yếu tố quan trọng để quyết định kết quả cuối cùng của mí mắt. Để đảm bảo cho đôi mắt được hồi phục an toàn và nhanh chóng sau khi cắt mí, chị em cần lưu ý sau khi cắt mí không nên ăn gì. Dưới đây là một số thực phẩm cần tránh mà các Bác sĩ tại Viện Thẩm mỹ Y Khoa Dr.Hải Lê khuyên chị em không nên ăn sau khi cắt mí:
– Thịt bò: Thịt bò là thức ăn giàu chất đạm cũng như giàu dinh dưỡng rất cần thiết cho cơ thể. Nhưng thịt bò dễ gây co kéo da, lại khiến cho sắc tố da vùng vết mổ trở nên đậm màu hơn các vùng da lân cận. Thông thường chỉ 1-2 tuần sau cắt chỉ là bạn có thể ăn uống bình thường nhưng cũng tùy cơ địa mỗi người. Để đảm bảo hiệu quả thẩm mỹ cao nhất bạn hãy kiêng thịt bò trong khoảng 1 tháng, tránh trường hợp hình thành sẹo.
– Trứng: Lý do cần loại trứng ra khỏi thực ăn hàng ngày bởi trứng nằm trong nhóm đồ tanh giàu protein. Nếu ăn các món chế biến từ trứng, vùng da vết thương có thể bị kích ứng và ngứa ngáy khó chịu.
– Đồ nếp: Với những người vừa trải qua tiểu phẫu cắt mí, đang bị sưng và viêm thì đồ nếp lại không hề có lợi, chúng ta nên kiêng trong khoảng thời gian này bởi nó sẽ gây mưng mủ vết thương và lâu lành hơn, thậm chí để lại sẹo xấu trên da. Thường thì sẽ mất khoảng khoảng 2 tháng để vết thương tại nếp mí có thể lành hoàn toàn. Nếu thời gian chờ đợi quá lâu và bạn không thể chịu nổi nữa thì bạn vẫn có thể ăn 1 chút, nhưng nhớ là không được ăn nhiều quá nhé.
– Hải sản: Hải sản tuy bổ dưỡng nhưng chúng gây lạnh bụng, lại chứa những những chất dễ gây độc và dễ gây dị ứng nên nếu như bạn nào có sức đề kháng yếu hoặc cơ địa dễ dị ứng sẽ dễ dẫn đến tình trạng sưng, ngứa ngáy khó chịu gây ảnh hưởng không tốt đến việc hồi phục và lành vết khâu sau khi cắt mí.
– Rau muống: Trong rau muống có thành phần thúc đẩy quá trình tăng sinh collagen quá mức, madecassol, dễ gây sẹo lồi. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên kiêng ăn rau muống sau khi cắt mí ít nhất là 1 tháng.
– Thịt gà, thịt vịt: Thịt gà có tính hàn lạnh, sẽ không thích hợp cho người vừa mới cắt mí xong, khiến vết thương lâu lành, thậm chí viêm sưng, gây mủ tụ vùng mí và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mắt. Khác với thịt gà, thịt vịt có tính nóng. Ăn vịt khi vết thương chưa lành hoặc đang lên da non. Sẽ khiến bạn ngứa ngáy muốn gãi, gây trầy xước trên bề mặt da. Bạn cần kiêng ăn thịt gà, thịt vịt ít nhất trong 2-3 tuần đầu sau khi cắt mí. Tuy nhiên, với những người có cơ địa không tốt thì nên kiêng ít nhất 1 tháng, rồi sau đó ăn uống theo chế độ bình thường để mắt nhanh lành.
– Đồ uống có cồn và chất kích thích: Đây là hai thứ đặc biệt gây hại cho vùng vết thương mới cắt mí. Việc sử dụng chúng sẽ khiến cho quá trình lưu thông máu trở nên khó khăn hơn. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến tiến trình hồi phục hậu phẫu, tạo vết thâm, da loang lổ không đều màu hay sẹo lõm xấu.
– Thực phẩm cay nóng: Thực phẩm cay nóng cũng thuộc danh sách cần kiêng ăn sau cắt mí. Bởi chúng sẽ làm chậm quá trình hồi phục vết thương, thậm chí khiến tình hình trở nên nghiêm trọng hơn.
Các thực phẩm nên bổ sung sau khi cắt mí
Ngoài việc cắt mí không nên ăn gì thì chúng ta cũng cần chú ý đến những thực phẩm cần phải bổ sung để khiến cho đôi mắt phục hồi nhanh hơn. Dưới đây là một số những thực phẩm nên bổ sung sau khi cắt mí:
– Các loại rau củ quả như: cà rốt, cải xanh, đậu, cà chua,rau diếp cá…
– Tăng cường các thực phẩm nhiều vitamin A, C, E như: cam, chanh, bí đỏ,…
– Uống đủ 1.5 – 2.5 lít nước mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe. Bên cạnh đó, có thể uống nước ép có lợi như: ép cà rốt, cà chua, diếp cá, nước dừa, đậu nành.
Những lưu ý về chế độ chăm sóc sau khi cắt mí
Để đạt được kết quả tốt nhất sau khi cắt mí, các Bác sĩ tại Viện Thẩm mỹ Dr.Hải Lê khuyên chị em nên chú ý đến chế độ chăm sóc sau:
- Chườm đá giảm sưng:
2 ngày sau cắt mí, các khách hàng nên chườm đá lạnh để mí bớt sưng và bầm tím. Tuy vậy, không nên để trực tiếp đá lên mí mắt mà cần bọc bằng khăn hoặc túi rồi mới chườm.
- Những ngày đầu sau cắt mí:
2 ngày đầu sau phẫu thuật, mí mắt của khách hàng sẽ có hiện tượng sưng nhẹ, hơi khó chịu. Lúc này các bạn có thể dùng thuốc giảm đau, kháng viêm theo đơn mà bác sĩ đã kê. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc mà các bác sĩ không kê đơn, hoặc nếu muốn sử dụng cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ.
- Tuyệt đối không gãi hoặc dụi mắt:
Thời gian đầu sau cắt mí, các khách hàng sẽ cảm thấy ngứa tại vết thương, đây là hiện tượng bình thường. Tuy nhiên, cần tránh việc dụi mắt hoặc gãi vì có thể sẽ tác động mạnh vùng mí, khiến nếp mí không đều.
- Giữ mắt luôn khô thoáng:
Các bạn có thể dùng nước muối sinh lý thấm bông gạc để vệ sinh vùng mí mắt. Lưu ý, thấm nhẹ nhàng và giữ vết thương luôn khô thoáng. Không được khóc hoặc để nước vướng vào mắt, vì dễ nhiễm trùng vết thương.
Trên đây là một số những lưu ý về chế độ ăn cũng như chế độ chăm sóc sau khi thực hiện phẫu thuật cắt mí để giúp chị em có được kết quả cắt mí an toàn và tốt đẹp nhất. Hi vọng những thông tin trên đã giúp chị em giải đáp được những thắc mắc về vấn đề cắt mí không nên ăn gì để tránh ảnh hưởng đến mắt.